Du học New Zealand – Lời khuyên từ người đi trước

Khi không hài lòng điều gì, bạn nên thẳng thắn trao đổi với chủ nhà. Ví dụ: nếu bạn thích tắm trước khi ăn thì nên nói rõ cách sống của mình và trao đổi với chủ nhà để thuận tiện hơn trong thời gian sống chung. Một số lưu ý khác như khi về nhà trễ phải báo là bạn đã đi đâu và đang ở đâu…

Du học New Zealand – Lời khuyên từ người đi trước

Trung, Tuấn Nguyễn, Thái Hoà, Nguyễn Quỳnh, Thi Nguyễn đều là DHS tại New Zealand. Hãy cùng lắng nghe họ để tích cho mình ngững kinh nghiệm bổ ích:

Trung (Trường Edgewater):

“Bạn nên chuẩn bị cho mình một vốn liếng tiếng Anh ở mức tối thiểu là trung cấp. Đừng đợi sang nước ngoài mới học với lý luận rằng học ở nước ngoài nhanh hơn. Kinh nghiệm cho thấy học sinh có thời gian học tiếng Anh tại New Zealand kéo dài trên 1,5 năm thường bỏ học hay không thành công trong khoá học tiếp theo tại New Zealand”.

Tuấn Nguyễn (Đại học IPC):

“Bạn nên chuẩn bị tinh thần về chuyến du học. Đây là chuyến đi học chứ không phải đi du lịch và chưa có học sinh học tập nghiêm túc và thành đạt nào đưa ra kết luận du học là chuyến đi vui thú và nhàn hạ.

Bạn phải tập nấu ăn tại Việt Nam, ít nhất là vài món ruột, bạn nên học cách lập ngân sách, chi tiêu mỗi tuần do giá cả tính bằng đồng New Zealand thường làm cho bạn có “cảm giác” món hàng mình yêu thích khá rẻ và không kiểm soát được ngân sách khi mua sắm”.

Thái Hoà (Wanganui College):

“Khi sang New Zealand, bạn nên học cách thể hiện ý muốn của mình hơn là sự chịu đựng. Các nhà dân ở các thành phố lớn như Wellington, Chrischurch rất “thương mại hoá”. Họ tính toán rất kỹ chi phí khi bạn đến sống chung.

Khi không hài lòng điều gì, bạn nên thẳng thắn trao đổi với chủ nhà. Ví dụ: nếu bạn thích tắm trước khi ăn thì nên nói rõ cách sống của mình và trao đổi với chủ nhà để thuận tiện hơn trong thời gian sống chung. Một số lưu ý khác như khi về nhà trễ phải báo là bạn đã đi đâu và đang ở đâu…

Thường thì khi chọn sống với các gia đình New Zealand có cả hai vợ chồng đi làm và có trẻ con sẽ dễ chịu hơn. Với các gia đình là người lớn tuổi, bạn cần chuẩn bị thêm đồ ăn vì họ thường ăn ít và rất tiết kiệm”.

Nguyễn Quỳnh (Howick College):

“Bạn cần đặt nhiều câu hỏi trong giờ học. Chắc chắn sẽ có nhiều điều bạn không hiểu do ngôn ngữ giảng dạy là tiếng Anh. Nhưng bạn đừng ngồi đó và đợi giáo viên đến bên cạnh bạn để hỏi bạn có hiểu bài không? Giáo viên chỉ giải thích khi bạn đặt câu hỏi, nếu không thì bạn sẽ chịu thiệt thòi với sự im lặng của bạn. Thêm nữa là bạn phải biết tận dụng thư viện.

Thi Nguyễn (Auckland Language Link):

“Học tiếng Anh ở đây rất hiệu quả nhưng nếu bạn không có nền tảng tốt thì sẽ rất mất thời gian. Thực tập với thầy cô và nói chuyện với chủ nhà là sự hỗ trợ tốt nhất cho các kỹ năng tiếng Anh của bạn. Bạn có thể lưu ý đến việc chọn cho mình một nhà dân mà chủ nhà là người vui tính và cởi mở sẽ giúp bạn nhiều hơn trong việc học tốt ngôn ngữ”.

Nếu như các bạn vẫn chưa chắc chắn cũng như chưa đủ tự tin để đưa ra quyết định du học New Zealand thông qua những chia sẻ trên đây thì vẫn còn một sự lựa chọn khác nữa cho bạn đó là hình thức du học bán phần: 1,5 năm (tại Việt Nam) và 1,5 năm còn lại (tại New Zealand). Đây là hình thức mới mang lại nhiều tiện ích, hiệu quả và tiết kiệm chi phí cho sinh viên, với giai đoạn 1,5 năm đầu học tại Việt Nam sẽ giúp sinh viên:

Làm quen dần với phương pháp giảng dạy và học hiện đại trên thế giới.
Từng bước làm chủ và làm quen với môi trường tiếng Anh trước khi ra nước ngoài du học.
Tiết kiệm khá nhiều chi phí so với nhập học ngay tại nước ngoài.