Khám phá Đại học Victoria of Wellington, New Zealand (phần 2)

Với truyền thống lâu đời, Đại học Victoria of Wellington không chỉ tự hào về những thành tích học thuật, nghiên cứu mà còn mang trong mình những câu chuyện thú vị, phản ánh đời sống văn hóa và gắn với những thăng trầm của “Vùng đất của những đám mây trắng dài bay”.

Khám phá Đại học Victoria of Wellington, New Zealand (phần 2)

Tên gọi tiếng Maori của trường Đại học Victoria of Wellington

Maori là dân bản xứ, một giống người Polynesian ở Thái Bình Dương, đã phát hiện ra New Zealand vào khoảng 1200 năm trước. Quá trình thuộc địa hóa New Zealand của đế quốc Anh ở đầu thế kỷ 19 đã gây ra những cuộc chiến tranh đẫm máu giữa người Maori và chính quyền thuộc địa. Cho đến nay, người Maori vẫn chiếm khoảng 15,1% dân số New Zealand và là một cộng đồng người có vai trò quan trọng trên cả nước.

Trường Đại học Victoria of Wellington còn có tên gọi theo tiếng Maori là Te Whare Wānanga o te Ūpoko o te Ika a Māui. Tên gọi này bắt nguồn từ quyết định của Hội đồng trường đại học vào đầu những năm 90 về việc thông qua tên gọi tiếng Maori phù hợp với nhà trường. Vào thời điểm đó, Hiệp ước nhóm tư vấn Waitangi của trường đại học đã tham khảo rộng rãi Uỷ ban ngôn ngữ Maori, các chuyên gia và nhà khoa học người Maori hàng đầu để cho ra đời một tên gọi phù hợp nhất và đồng thời cũng xem xét tới nhiều phương án thay thế khác.

Phần đầu của tên gọi, Te Whare Wānanga, dịch ra có nghĩa là “nơi/ tòa nhà học đại học” và ngày nay được dùng phổ biến ở New Zealand với nghĩa là “trường đại học”. Phần thứ hai của tên, o te Ūpoko o te Ika a Māui, biểu thị rằng trường đại học này được đặt tại vị trí “đầu cá của Māui”, trong đó “con cá” ở đây là chỉ hòn đảo Bắc Aotearoa. Điều này bắt nguồn từ truyền thuyết của người Maori kể về một nhà thám hiểm người Polynesian tên là Māui, người đã kéo cả hòn đảo Bắc Aotearoa từ dưới biển lên nhờ vào một lưỡi câu thần kỳ. Aotearoa chính là tên tiếng Maori của New Zealand và có nghĩa là “Vùng đất của những đám mây trắng dài bay”.

Đại học Victoria of Wellington là tâm điểm phản ánh đời sống văn hóa và gắn với những thăng trầm của “Vùng đất của những đám mây trắng dài bay”