Muôn màu New Zealand (phần 1): Không khí Tết ở New Zealand.

New Zealand là một quốc đảo nhỏ bé nhưng có nền văn hoá rất phong phú và đa dạng. Nếu đến New Zealand vào dịp năm mới, bạn sẽ may mắn trở thành một trong những người đầu tiên trên thế giới được chứng kiến khoảnh khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới.

Muôn màu New Zealand (phần 1): Không khí Tết ở New Zealand.

Trong không khí những ngày Tết cổ truyền của Việt Nam đang tới rất gần với sắc đào mai tươi thắm, với mứt Tết ngọt, bánh chưng xanh, hãy cùng khám phá những phong tục đón Tết thú vị ở New Zealand. Những hiểu biết về văn hoá New Zealand cũng sẽ là một hành trang bổ ích cho các bạn sinh viên BCA đang chuẩn bị theo học tại đây. Năm mới rộn ràng từ Bắc tới Nam

Quốc đảo New Zealand bao gồm nhiều hòn đảo lớn nhỏ chào đón năm mới vào đúng ngày mùng 1/1 dương lịch hàng năm. Gisborne cách đường đổi ngày quốc tế chỉ 496,3 km về phía Tây và do vậy, đây là thành phố đầu tiên trên thế giới đón chào năm mới. Người dân ở các thành phố khác ở New Zealand thường đổ dồn tới Gisborne để trở thành những người đầu tiên trên thế giới được chứng kiến khoảnh khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Nơi đây cũng có buổi hoà nhạc ngoài trời, màn bắn pháo hoa và lễ hội đón năm mới quy mô nhất cả nước.

Năm mới ở New Zealand gắn với những bữa tiệc đủ sắc màu và phong vị. Bầu trời Auckland rực sáng bởi màn bắn pháo hoa hoành tráng từ đỉnh tháp Sky Tower đúng vào thời khắc kim đồng hồ chuyển sang năm mới. Trong những ngày nghỉ Tết, người dân ở New Zealand nói chung và Auckland nói riêng thường tới Whangamata để tận hưởng không khí vui xuân mới. Trung bình mỗi dịp năm mới, Whangamata đón khoảng 60 nghìn khách từ khắp các vùng miền của New Zealand. Các bạn trẻ ở vùng đảo Bắc lại rất yêu thích đến với Mount Maunganui – nơi có những bữa tiệc mừng năm mới “quậy tưng bừng”. Ở vùng đảo phía Nam, Nelson nổi tiếng với những những bữa tiệc mừng năm mới trên bờ biển Tahuna theo phong cách tiệc hiện đại: có biểu diễn ca nhạc, nhảy tự do và rất nhiều loại hình vui chơi giải trí khác. Cách đó không xa, nếu muốn thay đổi không khí, bạn có thể tới Takaka Hill – nơi có những bữa tiệc nhẹ nhàng và sâu lắng với rượu vang và đồ ăn nhẹ. Ngoài ra còn có Wanaka ở trung tâm Otago chỉ cách Queenstown một giờ lái xe và là thiên đường tiệc tùng sôi động dành cho giới trẻ trong khi Queenstown là địa điểm tổ chức tiệc chính ở vùng đảo Nam cho người dân đủ mọi lứa tuổi. Có thể nói, những bữa tiệc năm mới giúp mọi người quên đi những vất vả khó khăn của năm cũ, tràn ngập niềm vui và lạc quan, tin tưởng vào một năm mới tốt lành.

Matariki – lễ hội mừng năm mới của người Maori

Cộng đồng người Maori sinh sống tại New Zealand vẫn giữ trong mình những nét văn hoá rất đặc trưng. Khác với người New Zealand đón Tết vào ngày 1/1, người Maori tổ chức lễ hội mừng năm mới vào những ngày cuối tháng Năm – thời điểm vào giữa mùa đông, khi đã thu hoạch xong mùa màng.

Lễ hội Matariki mang ý nghĩa như một dấu mốc kết thúc năm cũ và bắt đầu một năm mới, bắt đầu một chu kỳ sự sống mới và gửi gắm ước muốn mùa màng bội thu. Năm mới được tính kể từ ngày trăng non tiếp sau lễ hội Matariki. Triển lãm, lễ hội, hoà nhạc, biểu diễn nghệt thuật là những hoạt động thường thấy trong lễ hội Matariki. Cách thức tổ chức lễ hội Matariki có thể khác nhau giữa các vùng miền nhưng tư tưởng chủ đạo xuyên suốt vẫn là tạo dựng không khí vui tươi, chia sẻ, học tập kinh nghiệm trồng trọt chăn nuôi. Lễ hội độc đáo này làm xua tan không khí lạnh giá của mùa đông và gắn kết tất cả mọi người trong cộng đồng người Maori./.